Khi người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là Sổ đỏ) qua đời, gia đình có thể phát sinh nhu cầu sử dụng thửa đất để thế chấp vay ngân hàng. Tuy nhiên, nếu thủ tục thừa kế chưa được giải quyết, việc đưa tài sản vào giao dịch bảo đảm có thể gặp vướng mắc về chủ thể có quyền, phạm vi di sản và điều kiện đăng ký thế chấp.
Vậy Sổ đỏ đứng tên người đã chết có vay ngân hàng được không? Người thừa kế cần thực hiện những thủ tục nào để sử dụng quyền sử dụng đất làm tài sản bảo đảm? Trường hợp có nhiều người cùng được hưởng thừa kế thì một người có thể tự quyết định thế chấp toàn bộ thửa đất hay không?

1. Sổ đỏ đứng tên người đã chết có vay ngân hàng được không?
Về nguyên tắc, không thể sử dụng Sổ đỏ đứng tên người đã chết để người đó tiếp tục ký hợp đồng thế chấp mới. Khi một người qua đời, người đó không còn khả năng xác lập giao dịch dân sự mới. Muốn sử dụng quyền sử dụng đất làm tài sản bảo đảm, cần xác định người có quyền đối với tài sản và thực hiện giao dịch theo đúng quy định pháp luật.
Tuy nhiên, cần phân biệt giữa việc người đứng tên Sổ đỏ đã chết và việc quyền sử dụng đất không còn tồn tại. Theo Điều 611 và Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết; di sản bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung với người khác.
Do đó, quyền sử dụng đất thuộc di sản vẫn có thể được chuyển giao cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Việc Sổ đỏ chưa được cập nhật tên người thừa kế không đồng nghĩa với việc thửa đất đương nhiên mất giá trị pháp lý, nhưng gia đình cần giải quyết quyền thừa kế và đáp ứng điều kiện thế chấp trước khi thực hiện giao dịch vay vốn.
Theo Điều 45 Luật Đất đai năm 2024, người sử dụng đất muốn thực hiện quyền thế chấp phải đáp ứng các điều kiện luật định, trong đó có điều kiện về Giấy chứng nhận, tình trạng tranh chấp, kê biên và thời hạn sử dụng đất. Vì vậy, không thể chỉ dựa vào việc gia đình đang quản lý hoặc sử dụng thửa đất để mặc nhiên kết luận rằng một người có quyền thế chấp toàn bộ tài sản.
Cũng cần lưu ý rằng pháp luật không quy định mọi trường hợp đều phải chia di sản theo cùng một cách trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo. Hướng xử lý phụ thuộc vào căn cứ thừa kế, số lượng người có quyền, tình trạng tranh chấp và yêu cầu đăng ký đối với tài sản cụ thể.
2. Làm thế nào để vay ngân hàng khi Sổ đỏ đứng tên người đã chết?
Trong trường hợp phổ biến, gia đình cần giải quyết quyền thừa kế, hoàn thiện thủ tục đăng ký đất đai rồi mới thực hiện giao dịch thế chấp. Có thể triển khai theo các bước sau.
Bước 1: Xác định di sản và những người có quyền thừa kế
Trước tiên, cần xác định thửa đất có hoàn toàn thuộc quyền sử dụng riêng của người đã chết hay là tài sản chung với người khác.
Ví dụ, Sổ đỏ đứng tên người chồng nhưng quyền sử dụng đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân bằng tài sản chung của vợ chồng. Trong trường hợp này, không thể mặc nhiên coi toàn bộ thửa đất là di sản của người chồng. Cần xác định phần quyền của người vợ còn sống và phần quyền thực sự thuộc di sản để giải quyết thừa kế.
Tiếp theo, cần xác định người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Nếu không có di chúc hợp pháp hoặc thuộc trường hợp phải chia thừa kế theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết.
Việc xác định đầy đủ người thừa kế đặc biệt quan trọng. Nếu bỏ sót người có quyền hưởng di sản, văn bản phân chia di sản có thể phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến việc đăng ký quyền sử dụng đất và giao dịch thế chấp về sau.
Bước 2: Thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế
Nếu có di chúc hợp pháp, việc giải quyết di sản được thực hiện theo nội dung di chúc trong phạm vi pháp luật cho phép. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không có hiệu lực toàn bộ hay một phần, di sản được giải quyết theo quy định về thừa kế theo pháp luật.
Tùy trường hợp, những người thừa kế có thể thực hiện thủ tục khai nhận di sản hoặc thỏa thuận phân chia di sản theo quy định. Hồ sơ thường cần có giấy tờ chứng minh sự kiện chết, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người thừa kế với người chết và di chúc nếu có.
Trường hợp có tranh chấp về người thừa kế, tính hợp pháp của di chúc hoặc phần quyền của từng người, gia đình có thể phải yêu cầu Tòa án giải quyết trước khi hoàn tất việc đăng ký quyền sử dụng đất.
Không nên nhầm lẫn việc gia đình thống nhất miệng về người được sử dụng đất với việc đã hoàn thành thủ tục pháp lý để người đó có thể thế chấp tài sản.
Bước 3: Đăng ký quyền sử dụng đất theo thừa kế
Sau khi quyền thừa kế được xác lập theo đúng quy định, người nhận di sản cần thực hiện thủ tục đăng ký đất đai tương ứng để cập nhật thông tin người có quyền sử dụng đất.
Việc đăng ký được thực hiện theo pháp luật đất đai hiện hành và thủ tục hành chính áp dụng tại địa phương. Thành phần hồ sơ cụ thể phụ thuộc vào căn cứ nhận thừa kế, hiện trạng pháp lý của thửa đất và tình trạng hồ sơ của những người có liên quan.
Nếu có nhiều người cùng nhận thừa kế và cùng có quyền đối với thửa đất, việc đăng ký không mặc nhiên làm phát sinh quyền sử dụng riêng cho một người. Muốn một người nhận phần quyền riêng để thuận lợi cho việc thế chấp, các bên phải giải quyết việc phân chia theo đúng quy định và thực hiện đăng ký tương ứng.
Bước 4: Làm hồ sơ vay vốn và thế chấp tại ngân hàng
Khi quyền sử dụng đất đã đủ điều kiện giao dịch, người có quyền có thể đề nghị ngân hàng xem xét khoản vay. Hồ sơ thường bao gồm giấy tờ nhân thân, tài liệu chứng minh thu nhập hoặc khả năng trả nợ, phương án sử dụng vốn, hồ sơ pháp lý của tài sản và các giấy tờ khác theo yêu cầu của tổ chức tín dụng.
Nếu ngân hàng chấp thuận khoản vay, các bên ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp theo quy định. Sau đó, thực hiện đăng ký thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục hiện hành.
Cần lưu ý, việc đã sang tên quyền sử dụng đất cho người thừa kế không đồng nghĩa ngân hàng bắt buộc phải cho vay. Ngân hàng vẫn có quyền thẩm định giá trị tài sản, điều kiện pháp lý, khả năng trả nợ và các tiêu chí cấp tín dụng khác.
3. Có nhiều người thừa kế thì một người có thể tự thế chấp toàn bộ Sổ đỏ không?
Đây là tình huống dễ phát sinh tranh chấp trong thực tế.
Giả sử cha mẹ qua đời và để lại một thửa đất cho ba người con. Một người con cần tiền kinh doanh nên muốn dùng toàn bộ thửa đất làm tài sản bảo đảm. Người này không thể chỉ dựa vào việc mình đang giữ Sổ đỏ hoặc đang quản lý đất để tự ý thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất nếu quyền đó thuộc chung các đồng thừa kế.
Cách giải quyết phụ thuộc vào tình trạng pháp lý cụ thể:
- Nếu các đồng thừa kế thống nhất thế chấp toàn bộ thửa đất: những người có quyền phải tham gia giao dịch hoặc ủy quyền hợp pháp theo quy định; ngân hàng sẽ thẩm định và quyết định có nhận tài sản bảo đảm hay không.
- Nếu chỉ một người muốn vay vốn: cần xác định người đó đã có phần quyền riêng được phân chia, đăng ký hay chưa. Việc thế chấp phần quyền của một người không mặc nhiên cho phép xử lý toàn bộ thửa đất thuộc quyền chung.
- Nếu các đồng thừa kế không thống nhất: không nên tự ý ký hợp đồng thế chấp thay cho những người khác. Trước hết cần thương lượng phân chia di sản hoặc giải quyết tranh chấp bằng thủ tục phù hợp.
Điểm mấu chốt không chỉ là ai đang giữ Sổ đỏ, mà là ai có quyền hợp pháp đối với tài sản và phạm vi quyền nào được đưa vào giao dịch bảo đảm.
4. Sổ đỏ đứng tên người đã chết nhưng gia đình đang cần tiền gấp thì sao?
Trong thực tế, có gia đình cần vay vốn ngay để kinh doanh, sửa chữa nhà hoặc giải quyết khoản nợ nhưng thủ tục thừa kế có thể kéo dài, nhất là khi thiếu giấy tờ hoặc có người thừa kế ở xa.
Tuy nhiên, nhu cầu tài chính cấp bách không làm phát sinh quyền thế chấp cho người chưa có đủ căn cứ pháp lý. Tự ý ký thay người đã chết, sử dụng giấy tờ không đúng sự thật hoặc bỏ qua quyền của đồng thừa kế có thể khiến giao dịch bị tranh chấp và gây rủi ro cho cả người vay lẫn ngân hàng.
Gia đình nên rà soát hồ sơ thừa kế ngay từ đầu, xác định đầy đủ người có quyền và thống nhất phương án xử lý di sản. Nếu có bất đồng, cần giải quyết tranh chấp trước khi đưa tài sản vào giao dịch bảo đảm.
Đồng thời, nên trao đổi với ngân hàng về hồ sơ dự kiến để biết yêu cầu thẩm định và điều kiện nhận thế chấp. Điều này giúp tránh tình trạng hoàn tất thủ tục thừa kế nhưng tài sản vẫn không đáp ứng yêu cầu cấp tín dụng.
5. Kết luận
Sổ đỏ đứng tên người đã chết không thể được sử dụng để người đã chết tiếp tục ký hợp đồng thế chấp vay ngân hàng. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất có thể được chuyển giao cho người thừa kế và được sử dụng làm tài sản bảo đảm nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp luật.
Để thực hiện, gia đình cần xác định đúng phần di sản, xác định người thừa kế, hoàn tất thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản, đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định rồi mới tiến hành thủ tục vay vốn và đăng ký thế chấp.
Đặc biệt, nếu có nhiều người cùng được hưởng thừa kế, cần làm rõ quyền của từng người trước khi thế chấp. Không nên tự ý sử dụng toàn bộ thửa đất làm tài sản bảo đảm chỉ vì một người đang giữ Sổ đỏ hoặc đang trực tiếp quản lý đất.
Liên hệ – Luật sư Quảng Ngãi.org
LUẬT SƯ TẠI QUẢNG NGÃI
127 Nguyễn Tự Tân, Quảng Ngãi
LUẬT SƯ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
389/74/6 Lê Văn Khương, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM
Hotline: 0905 333 560
Email: info@luatsuquangngai.org
Website: www.LuatsuQuangNgai.org www.LCAlawfirm.vn www.DoanhNghiep.LuatsuQuangNgai.org
Fanpage Luật Sư Quảng Ngãi: https://www.facebook.com/luatsuquangngailca
Công ty Luật LCA : https://www.facebook.com/luatsugioiquangngai


